เว็บไซต์รวมบทความเกี่ยวกับการลดความอ้วน วิธีลดน้ำหนัก เมนูอาหารลดไขมัน สูตรลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สร้างแรงจูงใจให้ลดความอ้วนได้สำเร็จโดยไม่ต้องใช้ยาลดความอ้วน

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ(Cardio)

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ(Cardio)

หลายคนอ่านบทความเกี่ยวกับการลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ลดไขมัน การออกกำลังกาย แล้วในบทความเขียนถึง การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ แต่ก็ไม่ได้บอกความหมายของมันไว้ในบทความ บางคนอาจรู้จักการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ แต่อาจจะมีบางคนที่ยังไม่รู้จักความหมายของการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ 18Fat.com ก็เลยจะยกเรื่อง การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ มาเขียนอธิบายให้คนที่ยังไม่รู้ได้เข้าใจและคนที่รู้แล้วให้เข้าใจมากยิ่งขึ้น

คาร์ดิโอ

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอนั้น ก็คือ การออกกำลังกายที่ทำให้หัวใจของเราเต้นเร็วขึ้น ทำให้ร่างกายของเราเผาผลาญแคลลอรี่ได้เป็นอย่างดีเยี่ยม ทั้งแคลอรี่ที่พึ่งได้รับเข้าไปและแคลอรี่ที่สะสมอยู่ในตัวเราในรูปแบบไขมัน โดยทั่วไปแล้ว การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ แบ่งได้ 3 ประเภทใหญ่ๆ คือ

 1.คาร์ดิโอแบบความเข้มข้นต่ำ(Low Intensity) – เป้าหมายอัตราการเต้นของหัวใจ (THR) อยู่ที่ 55% – 65% การคาร์ดิโอแบบความเข้มข้นต่ำนี้ จะช่วยเผาผลาญไขมัน ลดความอ้วน ได้เป็นอย่างดี โดยไม่ทำให้สูญเสียกล้ามเนื้อไป

2.คาร์ดิโอแบบความเข้มข้นปานกลาง(Medium Intensity) – เป้าหมายอัตราการเต้นของหัวใจ (THR) อยู่ที่ 65% – 75% การคาร์ดิโอแบบความเข้มข้นปานกลางนี้ ช่วยลดความอ้วนได้เป็นอย่างดีเช่นกัน แต่ร่างกายจะเอาพลังงานจากคาร์โบไฮเดรตมาใช้มากกว่าคาร์ดิโอแบบความเข้มข้นต่ำ จะทำให้สูญเสียกล้ามเนื้อได้ง่ายขึ้น

3.คาร์ดิโอแบบความเข้มข้นสูง(High Intensity) – เป้าหมายอัตราการเต้นของหัวใจ (THR) อยู่ที่ 75% – 85% การคาร์ดิโอแบบความเข้มข้นสูงนี้จะใช้พลังงานค่อยข้างมาก และ พลังงามที่ใช้ไปส่วนใหญ่ไม่ได้มาจากไขมันแต่ก็ช่วยในการลดความอ้วนได้เช่นกัน คาร์ดิโอแบบความเข้มข้นสูงนี้ จะช่วยกระตุ้นการเผาผลาญพลังงานในร่างกายของเราให้สูงขึ้น ถึงแม่คุณจะเลิกออกกำลังกายและกลับบ้านแล้ว แต่ร่างกายของคุณก็ยังนำพลังงานมาใช้อย่างต่อเนื่อง จึงเป็นผลดีต่อการลดความอ้วน ลดไขมัน ลดน้ำหนัก แต่ก็มีผลเสียทำให้สูญเสียกล้ามเนื้อมากหากทำคาร์ดิโอแบบความเข้มข้นสูงนานเกินไป

4.คาร์ดิแบบความเข้มข้นสูงที่ใช้เทคนิคการฝึกแบบพิเศษ(Extra High Intensity) – เป้าหมายอัตราการเต้นของหัวใจ (THR) อยู่ที่ 90% – 95% หรือมากกว่าจนเกือบ 100% คาร์ดิโอแบบพิเศษนี้ทำได้ยาก ส่งผลให้ทำได้ในระยะเวลาสั้นๆ คือตั้งแต่ 4 – 15 นาทีเท่านั้น เพราะร่างกายเราจะรับสภาพความรุนแรงไม่ไหว

การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ มีผลดีต่อการลดความอ้วน ลดไขมัน ลดน้ำหนัก และยังมีผลดีต่อหัวใจด้วย หวังว่าผู้คนที่เข้ามาอ่านบทความนี้ จะได้ความรู้เกี่ยวกับ การออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ ไม่มากก็น้อย