เว็บไซต์รวมบทความเกี่ยวกับการลดความอ้วน วิธีลดน้ำหนัก เมนูอาหารลดไขมัน สูตรลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สร้างแรงจูงใจให้ลดความอ้วนได้สำเร็จโดยไม่ต้องใช้ยาลดความอ้วน

ลดน้ำหนัก: จะกินหรือไม่กินดี?

ลดน้ำหนัก: จะกินหรือไม่กินดี?

จะกินหรือไม่กิน เป็นหัวข้อที่ถูกตั้งบ่อยมากตามเว็บบอร์ดหรือสื่อออนไลน์ต่างๆ จากการอดอาหารไปจนการกระโดดข้ามมื้ออาหารเพื่อลดน้ำหนัก คนที่เข้ามาตอบมักจะมีสูตรเด็ดอ้างอิงจากหนังสือจากคนดัง บางคนอดมื้อเช้า บางคนข้ามมื้อกลางวัน บางคนไม่กินมื้อเย็น และก็มีบางคนบอกไม่ต้องอดแต่ให้คุมอาหาร จนคนถามไม่รู้จะเชื่อใครดี เพราะมันเริ่มจะขัดแย้งกันมาก

กินหรือไม่กิน

อด ลด เร็ว โยโย่

การจำกัดการรับประทานอาหาร โดยการอดอาหารหรือวิธีการอื่นๆ สามารถทำให้น้ำหนักลดได้อย่างรวดเร็วในระยะเวลาสั้นๆ แต่การลดน้ำหนักที่ดีนั้น ต้องลดได้อย่างถาวรและไม่โยโย่ ซึ้งการอดอาหารและข้ามมื้ออาหารไม่สามารถทำได้แน่ๆ เพราะคนเราต้องใช้แรง เราไม่สามารถอดอาหารตลอดชีวิตได้

น้ำหนักและความสมดุล

น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นสาเหตุหลักเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีพลังงานมากกว่าที่ใช้ออกไปผ่านทางกิจกรรมต่างๆ ในชีวิตประจำวัน ดังนั้นเราต้องปรับอาหารให้เหมาะสมหรือไม่ก็เพิ่มกิจกรรมเข้าไปเพื่อลดน้ำหนัก

จากการสำรวจของหน่วยงานด้านควบคุมน้ำหนักในสหรัฐอเมริกา ได้ติดตามดูคนมากกว่า 10,000 คน ที่ลดน้ำหนักได้อย่างน้อย 13 กิโลกรัม และสามารถรักษาน้ำหนักได้นานกว่า 1 ปี ผลสำรวจนี้ได้แสดงให้เห็นว่า คนที่ลดน้ำหนักได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด คือ คนที่…

  • กินอาหารเช้าทุกวัน
  • วัดน้ำหนักบนตาชั่งทุกสัปดาห์
  • ดูทีวีน้อยกว่า 10 ชั่วโมง ต่อสัปดาห์
  • ออกกำลังกายอย่างน้อย 1 ชั่วโมงต่อวัน

การอดอาหารและการเข้มงวดกับอาหารมากๆ ในระยะยาวเราไม่สามารถทำได้ เมื่อไหร่ที่เรากลับมากินเหมือนเดิม น้ำหนักเราก็จะเด้งกลับมาเหมือนเดิม วิธีที่ดีที่สุดต่อสุขภาพชีวิตในระยะยาว คือการเลือกอาหารจริงๆ  สามารถทำได้จริงตลอดชีวิต อย่างเช่น  กินผักมากขึ้น หรือตัดข้าวออกจากมื้ออาหาร 1 มื้อ ต่อวัน

เมื่อเป้าหมายอาหารของเราทำได้จริงในระยะยาว เราก็ไม่ต้องกลัวว่าจะกลับมามีน้ำหนักมากๆ อีก เพราะฉะนั้นคำตอบของการกินหรือไม่กินดี? คือ กิน=ดีระยะยาว ไม่กิน=ดีสั้นๆ เลือกเอาเองว่าชอบแบบไหน