เว็บไซต์รวมบทความเกี่ยวกับการลดความอ้วน วิธีลดน้ำหนัก เมนูอาหารลดไขมัน สูตรลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สร้างแรงจูงใจให้ลดความอ้วนได้สำเร็จโดยไม่ต้องใช้ยาลดความอ้วน

14 วิธีง่ายๆ เพื่อเผาผลาญไขมัน

14 วิธีง่ายๆ เพื่อเผาผลาญไขมัน

ไม่ต้องไดเอท

การเผาผลาญไขมัน มันไม่เกี่ยวกับการกินอาหารน้อยลง มันเป็นเรื่องของการกินอาหารที่ดีต่อสุขภาพมากขึ้น คุณค่าทางอาหารสูงเพื่อให้คุณมีพลังงานทั้งวัน เพราะการอดอาหาร จะทำให้ระบบเผาผลาญของคุณเสีย มันจะส่งสัญญาณไปยังร่างกายของคุณว่า “ฉันหิวแล้วนะ” และร่างกายของคุณจะตอบสนองโดยการ ชะลออัตราการเผาผลาญของคุณเพื่อเก็บพลังงานที่มีอยู่ไว้

คุณคงไม่รู้ว่าจะมีอะไรเลวร้ายตามมาเมื่อขาดแคลนอาหาร(หมายถึงการไดเอทที่ผิดพลาดของคุณ) ร่างกายคุณจะเริ่มเผาผลาญกล้ามเนื้อของคุณ การเผาผลาญของคุณก็จะช้าลง ไขมันก็จะถูกเก็บมากขึ้น ไปแทนที่กล้ามเนื้อของคุณที่หายไป

นอนเร็วขึ้น

การศึกษาในประเทศฟินแลนด์ ได้ศึกษา ทดลองกับฝาแฝดสองคน และพบว่า คนที่นอนน้อยกว่าและมีความเครียดมากขึ้น จะมีไขมันมากกว่าอีกคน ที่นอนมากกว่าและไม่ค่อยมีความเครียด

กินโปรตีน

ร่างกายของคุณต้องการโปรตีนเพื่อรักษากล้ามเนื้อ คุณต้องกินโปรตีนเพื่อให้กล้ามเนื้อคงอยู่ ควรเลือกกินโปรตีนประเภท ลีนโปรตีน

เลือกผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค

แน่นอนว่ามันไม่ง่ายเสมอไปที่จะหาซื้อ ผลิตภัณฑ์ออร์แกนิค แต่มันก็ไม่ยากสำหรับคนรักสุขภาพจริงๆ และไม่อยากกินอะไรที่ปนเปื้อนสารเคมี ต่างๆ สารพิษที่ปนเปื้อนมานั้น อาจทำให้คุณลดน้ำหนักได้ยากขึ้น เพราะมันจะไปยุ่งเกี่ยวกับระบบเผาผลาญของคุณ

ลุกขึ้น ยืนขึ้น

ถ้าคุณนั่งทำงานเป็นเวลานานอาจจะทำให้รอบเอวคุณใหญ่ขึ้น นักวิจัยมหาลัยมิสซูรี พบว่า ถ้าไม่มีการใช้งาน (4 ชั่วโมงหรือมากกว่า) จะทำให้ เอนไซม์ที่ควบคุมการเผาผลาญไขมันและคอเลสเตอรอล ค่อยๆ ปิดตัวลง เพื่อให้เอนไซม์ทำงานและเพิ่มการเผาผลาญไขมัน คุณควรเลิกนั่งเป็นระยะเวลานาน ให้ลุกยืนขึ้นบ้าง

ดื่มน้ำมากขึ้น

ดื่มน้ำมาก มีประโยชน์ เป็นสิ่งที่คนเรารู้กันดีอยู่แล้ว แต่บางคนอาจจะไม่รู้ ประโยชน์ของการดื่มน้ำมากๆ มีมากมายยกตัวอย่างเช่น ลดความอยากอาหารทำให้เรากินน้อยลงน้ำหนักก็ลดลง ลดอาการปวดหัว ช่วยย่อยอาหาร ช่วยผิวใสสุขภาพดี และอีกมากมาย ควรดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 8 แก้ว

พริก

กินพริก

หลังจากร่างกายได้กินพริกหรือสารสกัดจากพริก ร่างกายจะได้รับกรดแอสคอร์บิค จะทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น หากเรากินพริกหรือสารสกัดจากพริกและควบคุมอาหาร ไม่กินอาหารขยะ จะทำให้เราลดน้ำหนักได้ผลดีขึ้น

ไม่อดอาหารเช้า

การกินอาหารเช้าที่ดี จะทำให้ระบบเผาผลาญอาหารของคุณทำงานได้ดีทั้งวัน คนที่มองข้ามและอดอาหารเช้าหรือทานอาหารเช้าน้อยๆ มีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคอ้วน เพราะฉะนั้น คนที่ต้องการมีสุขภาพที่ดีและไม่อ้วน ก็ควรกินอาหารเช้าที่ดีต่อสุขภาพ

ดื่มกาแฟหรือชา

คาเฟอีนเป็นสารกระตุ้นระบบประสาทส่วนกลาง ช่วยเร่งการเผาผลาญอาหาร ทำให้น้ำหนักคุณลด การดื่มกาแฟกับชา ไม่ควรมีน้ำตาลเข้ามาเกี่ยวข้อง

ต่อสู้กับไขมันด้วยไฟเบอร์

การวิจัยแสดงให้เห็นว่าอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูง จะช่วยเผาผลาญไขมันคุณได้ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ การวิจัยยังพบอีกว่าคนที่กินอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูงมาก จะมีน้ำหนักน้อยลงเมื่อเวลาผ่านไป แนะนำให้กินประมาณ 25 กรัมต่อวัน

กินอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็กเป็นสิ่งที่จำเป็นในการนำออกซิเจนไปเลี้ยงเซลล์ต่างๆ ของร่างกาย รวมถึงช่วยกล้ามเนื้อให้เผาผลาญไขมัน หอย เนื้อสัตว์ ถั่ว ธัญพืช ผักขม เป็นแหล่งอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก

กินวิตามินดี

วิตามินดี เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับการรักษาเนื้อเยื่อของกล้ามเนื้อ แหล่งที่มาของวิตามินดี ก็เช่น ปลาทูน่า นม ธัญพืช และไข่

ดื่มนม

มีหลักฐานว่าถ้าขาดธาตุแคลเซียมซึ่งเป็นเรื่องธรรมดาในผู้หญิงหาลายคน จะทำให้การเผาผลาญอาหารบางอย่างชะลอลง การวิจัยแสดงให้เห็นว่าการบริโภคแคลเซียมผ่านนม เช่น นมไขมันต่ำ และ โยเกร์ตไขมันต่ำ อาจลดการดูดซึมไขมันจากอาหารอื่นๆ

กินแตงโม

กรดอะมิโน อาร์จินีน มากมายในแตงโมอาจจะช่วยส่งเสริมการลดน้ำหนักของคุณ ตามที่ วารสารโภชนาการ ศึกษามา