เว็บไซต์รวมบทความเกี่ยวกับการลดความอ้วน วิธีลดน้ำหนัก เมนูอาหารลดไขมัน สูตรลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สร้างแรงจูงใจให้ลดความอ้วนได้สำเร็จโดยไม่ต้องใช้ยาลดความอ้วน

เอาใจชาวมังสวิรัต ลดน้ำหนักด้วยโปรตีนจากธรรมชาติ

เอาใจชาวมังสวิรัต ลดน้ำหนักด้วยโปรตีนจากธรรมชาติ

หัวใจอย่างหนึ่งของการลดน้ำหนักคือ การเลือกกินอาหารประเภทโปรตีนเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ ดูเหมือนจะเป็นเรื่องปกติทั่วไปของคนธรรมดา แต่กลับเป็นปัญหาของชาวมังสวิรัติที่ไม่สามารถรับประทานเนื้อสัตว์ได้ ทำให้หลายคนพาลคิดไปเองว่าการลดน้ำหนักด้วยการออกกำลังกายของตัวเองจะไม่สำเร็จผล ทำให้บางคนล้มเลิกความฝันที่จะได้มีหุ่นสวยๆ ไปอย่างน่าเสียดาย ซึ่งในความเป็นจริงเรายังสามารถมองหาโปรตีนจากพืชในธรรมชาติ ที่ไม่จำเป็นต้องมาจากเนื้อสัตว์เพียงอย่างเดียว ก็เป็นทางเลือกสำหรับชาวมังสวิรัติให้สามารถเพิ่มมวลกล้ามเนื้อของตัวเองได้เช่นเดียวกันค่ะ ดังนั้นเราลองมาดูอาหารธรรมชาติต่อไปนี้ ที่มีสารอาหารเป็นส่วนประกอบไม่แพ้เนื้อสัตว์กันเลยดีกว่า

ข้าวควินัว

อาหารชนิดนี้ได้รับความนิยมจากเหล่าผู้ลดน้ำหนักอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นคนที่กินเนื้อสัตว์ตามปกติหรือผู้ที่เลือกกินอาหารประเภทพืชเป็นหลัก ในข้าวควินัวอุดมไปด้วยโปรตีนทางธรรมชาติในปริมาณสูงพอๆ กับเนื้อสัตว์ ซึ่งสูงเทียบได้กับน้ำนมแม่ อีกทั้งยังมีโฟเลตสูงช่วยลดความเสื่อมสภาพของเซลล์สมอง และมีเส้นใยมาก ช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้เพื่อนๆ สามารถลดความอ้วนกันได้อีกทางหนึ่งด้วยค่ะ

นมถั่วเหลือง

ถั่วเหลือง

ถั่วเหลืองคือ พืชที่ใครๆ ต่างก็รู้ว่ามันสามารถทดแทนการกินเนื้อสัตว์ได้ ถั่วเหลืองอุดมไปด้วยโปรตีนในปริมาณสูง มันจึงถูกประยุกต์นำมาใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารสำหรับผู้ที่มีปัญหาเกี่ยวกับการย่อยเนื้อสัตว์ มีสารอาหารที่มีประโยชน์และไฟเบอร์สูง นอกจากนี้ เรายังสามารถรับประทานถั่วเหลืองในรูปของเต้าหู้ซึ่งใน 1 ถ้วยจะให้โปรตีนสูงถึง 40 กรัม มีไขมันและน้ำตาลอยู่เพียงแค่น้อยนิดเท่านั้น จึงไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับน้ำหนักตัวเลยสักนิด ดังนั้น นอกจากนำผลิตภัณฑ์จากถั่วเหลืองมาประกอบอาหารหลักกินกันแล้ว ยามท้องว่างยังสามารถดื่มนมถั่วเหลืองเพื่อให้ร่างกายอิ่มท้องได้ด้วย แต่แนะนำว่าให้เลือกดื่มประเภทไขมันต่ำไว้ค่ะ เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นนั่นเอง

ถั่วลันเตา

ถั่วลันเตาฝักสีเขียวๆ กรุบกรอบแสนอร่อยยามนำมาผัดผักรวมมิตร ใครเล่าจะเชื่อว่ามันอุดมไปด้วยโปรตีนไม่แพ้พืชชนิดอื่นๆ แถมยังมีวิตามินบี 12 ช่วยกระตุ้นการสร้างเม็ดเลือดแดง มีกากใยอาหารในปริมาณมาก ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพและรู้สึกอิ่มได้นานขึ้น ส่วนของโปรตีนเมื่อเปรียบเทียบถั่วลันเตาใน 1 ถ้วยจะให้โปรตีนอยู่ที่ 8 กรัม แถมยังมีไขมันในปริมาณต่ำมากอีกด้วย

การกินอาหารเพื่อเพิ่มโปรตีนจากพืชธรรมชาติ นอกจากเพื่อนๆ จะเลือกกินให้เพียงพอกับความต้องการ ก็ควรเลือกกินให้หลากหลายเพื่อป้องกันภาวะขาดสารอาหารตามมาด้วยนะคะ