เว็บไซต์รวมบทความเกี่ยวกับการลดความอ้วน วิธีลดน้ำหนัก เมนูอาหารลดไขมัน สูตรลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สร้างแรงจูงใจให้ลดความอ้วนได้สำเร็จโดยไม่ต้องใช้ยาลดความอ้วน

น้ำตาล vs ไขมัน: ลดความอ้วน?

น้ำตาล vs ไขมัน: ลดความอ้วน?

คุณๆ หลายคนคงเคยได้ยินกันมาบ้างแล้วเกี่ยวกับอาหาร น้ำตาลต่ำและไขมันต่ำ แต่ก็ยังไม่รู้ว่าจะเลือก น้ำตาลหรือไขมันดีหรือไม่เลือกทั้งคู่ ทุกคนต้องการรักษารูปร่าง แต่ถ้าตัดอาหารบางอย่าออกไปอาจไม่ดีต่อสุขภาพ

วันนี้ 18Fat.com ขอนำเสนอ เกี่ยวกับน้ำตาลและไขมัน มีผลกระทบต่อสุขภาพของคุณอย่างไร และวิธีที่จะนำมาใช้ให้เหมาะสมเพื่อสุขภาพและเป้าหมายการลดความอ้วนของคุณ

น้ำตาล

น้ำตาล

น้ำตาลอาจเป็นสารเสพติดที่ไม่ผิดกฎหมาย มีงานวิจัยมากมายที่บอกไว้เช่นนี้  ในบางงานวิจัยพบว่ามีการเสพติดน้ำตาลมากกว่ายาเสพติดเช่นโคเคน การกินน้ำตาลนั้นจะกระตุ้นสมองให้หลั่งสารเคมีที่ทำให้ร่างกายตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่า

และที่สำคัญน้ำตาลส่งผลเสียต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก อย่างที่รู้กันว่าน้ำตาลดูดซึมเข้ากระแสเลือดได้อย่างรวดเร็ว เป็นสารอาหารที่ให้พลังงานได้ดี แต่ถ้ากินบ่อยๆ และกินเยอะๆ ก็จะทำให้เกิดการ "ติดน้ำตาล" เมื่อไหร่ที่ไม่ได้กิน ร่างกายก็จะเริ่มเฉื่อยชา ซึมเศร้า หดหู่ เครียด หัวไม่แล่น สมองตันทำงานได้ไม่ดี มีผลต่อการตัดสินใจ และคุณจะเริ่มหิวมากขึ้น อยากกินอาหารและน้ำตาลมากขึ้น และสิ่งที่น่ากลัวก็จะตามมา นั้นคือโอกาสที่คุณจะเจ็บป่วย เป็นโรคที่รุนแรง เช่น โรคอ้วน เบาหวาน  โรคหัวใจ และอีกมากมายที่จะตามมา

ไขมัน

ต่างจากน้ำตาล ไขมันเป็นสิ่งที่เราไม่ควรกำจัดออกจากอาหารของเรา ร่างกายคนเราต้องการไขมัน เพื่อเป็นพลังงาน และช่วยให้เซลล์เติบโต และยังช่วยดูซึมอาหาร สร้างฮอร์โมนต่างๆ ที่สำคัญ รวมถึงทำให้ร่างกายอบอุ่น ถึงร่างกายจะต้องการไขมันแต่ก็ไม่ได้มากเหมือนกับที่คนส่วนใหญ่กินกันรวมถึงชนิดของไขมันด้วย

กับไขมัน สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้คือปริมาณที่ไม่มากจนเกินไปรวมถึงชนิดของไขมัน ควรเลือกไขมันที่ดีต่อสุขภาพ อย่างไขมันชนิดไม่อิ่มตัว, ไร้ไขมันทรานส์และมีโอเมก้า 3 สูง ปลา ถั่ว เมล็ดพืชและผลไม้ที่มีไขมันสูงและผัก อย่าง กล้วย มะพร้าวและอะโวคาโด พวกนี้มีไขมันที่ดี รวมถึงเนยในปริมาณที่พอเหมาะก็เป็นตัวเลือกที่ดีต่อสุขภาพ

ดังนั้นสิ่งที่ควรให้ความสำคัญคือดีต่อสุขภาพในปริมาณที่พอเหมาะ เลือกไขมันที่ดีต่อสุขภาพกินเท่าที่จำเป็น น้ำมันมะพร้าว เฮเซลนัทและน้ำมันดอกทานตะวัน แม้กระทั้งเนยแท้ เป็นตัวเลือกที่ดีในการปรุงอาหาร และนมไขมันต่ำที่หลายๆ คนชอบก็เป็นตัวเลือกที่ดี ที่จะรวมไว้ในมื้ออาหารของคุณอย่างสม่ำเสมอ เช่นเดียวกับลีนโปรตีน เช่น ถั่ว, ปลา, ไก่และเนื้อไม่ติดมัน ส่วนน้ำตาล ถ้าคุณชอบความหวาน อยากให้มีในมื้ออาหาร หรืออยากทานเป็นของว่าง ให้เลือกความหวานจากธรรมชาติ อย่างผลไม้ เช่น พวกผลเบอร์รี่ ต่างๆ

จงจำไว้อาหารส่วนใหญ่หรือทั้งหมดของคุณจะต้องมาจากของที่มีคุณภาพ  รวมถึงต้องกินผลไม้และผัก และจำไว้เสมอว่าต้องดื่มน้ำมากๆ อย่างน้อย 8 แก้วต่อวัน ถ้าคุณทำได้สุขภาพและรูปร่างที่ดีจะหนีไปไหนได้ ละ!