เว็บไซต์รวมบทความเกี่ยวกับการลดความอ้วน วิธีลดน้ำหนัก เมนูอาหารลดไขมัน สูตรลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สร้างแรงจูงใจให้ลดความอ้วนได้สำเร็จโดยไม่ต้องใช้ยาลดความอ้วน

สูตรกินลดน้ำหนักกับ “High Protein Diet”

สูตรกินลดน้ำหนักกับ “High Protein Diet”

สารพัดทางเลือกกับวิธีลดความอ้วนมากมายที่เราได้ยินได้ฟังมาจากหลากหลายสถาบัน ล้วนมีสิ่งที่เข้าใจตรงกันสำหรับการเลือกอาหารเพื่อการออกกำลังกายลดน้ำหนักอย่างเห็นผลมากที่สุดนั่นก็คือ การเลือกกินอาหารแบบ High Protein Diet ซึ่งเป็นสูตรที่จะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เป็นทางเลือกของการลดน้ำหนักที่ช่วยให้ได้ผลเร็ว สังเกตได้จากรูปร่างที่สมส่วนยิ่งขึ้น จนได้รับความนิยมอย่างแพร่หลายจากเหล่าคนรักสุขภาพและต้องการลดหุ่นของตัวเอง

โปรตีน

High Protein Diet คืออะไร

High Protein Diet หรือการกินอาหารแบบโปรตีนสูง กล่าวอย่างง่ายๆ คือ เน้นเลือกกินอาหารประเภทโปรตีนเป็นหลัก คาร์โบไฮเดรตและไขมันเป็นรองลงมาในส่วนน้อย ซึ่งการกินประเภทนี้จะช่วยทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อกล้ามเนื้อนั่นก็คือ โปรตีน เป็นสารอาหารสำคัญต่อการสร้างเซลล์กล้ามเนื้อตัวใหม่หลังจากการออกกำลังกาย เมื่อมีปริมาณกล้ามเนื้อมากก็จะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้ทำงานมากขึ้น พลังงานที่ได้รับเข้าไปก็จะถูกใช้จนหมดไม่เหลือเก็บเอาไว้ ช่วยให้ไขมันที่สะสมถูกนำมาใช้ ผลลัพธ์คือ รูปร่างที่กระชับจากล้ามเนื้อมากขึ้น

หลักการกินวิธีนี้เรียกอีกอย่างในชื่อว่า Low carb หรือการกินอาหารคาร์โบไฮเดรตต่ำ สิ่งที่จะถูกจำกัดให้น้อยลงจะเริ่มตั้งแต่แป้ง ข้าว ขนมปัง น้ำตาลและอาหารคาร์โบไฮเดรตประเภทอื่นๆ การกินในลักษณะนี้มีเหตุผลว่าจะช่วยให้ร่างกายได้รับน้ำตาลในปริมาณน้อยลง หากน้ำตาลที่รับเข้าไปถูกใช้ไม่หมดก็จะถูกจัดเก็บให้อยู่ในรูปของไขมันส่วนเกิน แต่ถ้าหากลดปริมาณการกินลงก็จะช่วยน้ำตาลไม่เพียงพอ ร่างกายจะดึงเอาไขมันที่เก็บไว้มาใช้เป็นพลังงานทดแทนในยามฉุกเฉิน

การเลือกกินโปรตีนให้พอดีกับร่างกาย

แม้ว่าจะเป็นอาหารประเภทโปรตีนสูง แต่ก็ใช่ว่าจะสามารถเลือกกินโปรตีนได้แบบไม่อั้น เพราะหากร่างกายได้รับมากเกินไปก็อาจจะส่งผลกระทบต่อระบบการทำงานของร่างกาย โดยเฉพาะการกินเนื้อสัตว์ในปริมาณสูงอย่างต่อเนื่องจะเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็งในอนาคตได้ง่ายกว่า

หลักการกินโปรตีนให้ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพ ควรเลือกกินโปรตีนที่ย่อยง่าย เช่น เนื้อปลา ถั่วเหลือง ไข่ขาว นม เต้าหู้ และเนื้อสัตว์อื่นๆ ได้บ้างควบคู่กับการกินผักและผลไม้ที่มีน้ำตาลเป็นส่วนผสมในปริมาณน้อย เพื่อป้องกันไม่ให้ร่างกายขาดสารอาหารที่จำเป็น โปรตีนที่ได้รับจะเข้าไปซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ช่วยกระตุ้นการสร้างกล้ามเนื้อ กระดูกและเส้นเอ็นต่างๆ ต่อไป

ส่วนในด้านการกินอาหารประเภทอื่นๆ ไม่ควร “งด” เป็นอันขาด ทั้งไขมันและน้ำตาลล้วนเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กัน แต่จะต้องได้รับในปริมาณน้อย ให้เพียงพอกับความต้องการ เพียงเท่านี้ก็จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารอย่างเพียงพอ ถูกนำไปใช้อย่างเต็มประสิทธิภาพไม่กลายมาเป็นไขมันส่วนเกินสะสมอยู่ใต้ชั้นผิวหนังได้อีก