เว็บไซต์รวมบทความเกี่ยวกับการลดความอ้วน วิธีลดน้ำหนัก เมนูอาหารลดไขมัน สูตรลดน้ำหนัก ออกกำลังกาย สร้างแรงจูงใจให้ลดความอ้วนได้สำเร็จโดยไม่ต้องใช้ยาลดความอ้วน

คาร์นิทีนกับการลดความอ้วน

คาร์นิทีนกับการลดความอ้วน

หลายคนอาจจะรู้จักคาร์นิทีนในฐานะอาหารเสริมช่วยลดความอ้วน เพิ่มประสิทธิภาพการออกกำลังกาย แต่ก็มีหลายคนใช้คาร์นิทีนแบบผิดๆ และยังไม่รู้ว่า จริงๆ แล้ว คาร์นิทีน มีผลต่อร่างกายยังไง ในบทความนี้ เรามาทำความรู้จักกับคาร์นิทีนกัน

คาร์นิทีน

คาร์นิทีน คืออะไร คาร์นิทีนก็คือ กลุ่มของสารที่เป็นอนุพันธ์ของกรดอะมิโน ซึ่งประกอบด้วย แอล-คาร์นิทีน(L-Carnitine) อะเซติล แอล-คาร์นิทีน(Acetyl L-Carnitine) และ โพรพิโอนิล แอล-คาร์นิทีน(Propionyl-L-Carnitine) โดยที่ อะเซติล แอล-คาร์นิทีน เป็นรูปแบบที่ร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้มากที่สุด

คาร์นิทีนหาได้จากไหน

หลายคนอาจคิดว่าคาร์นิทีนมาจากอาหารเสริม ตามจริงแล้วร่างกายเราสามารถสังเคราะห์คาร์นิทีนได้เอง นอกจากนี้ยังหาได้จากอาหารที่มีโปรตีนสูง เช่น เนื้อสัตว์ โดยเฉพาะ เนื้อสัตว์สีแดงตามธรรมชาติ เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อพวกนี้จะมีคาร์นิทีนในปริมาณที่สูง ส่วนโปรตีนที่ได้จาก เนื้อเป็ด เนิ้อไก่ เนื้อปลา จะมีคาร์นิทีนน้อยกว่า

คาร์นิทีนส่งผลต่อร่างกายและการลดความอ้วนอย่างไร

หน้าที่หลักของคาร์นิทีนต่อร่างกายคือ การขนส่งกรดไขมันสายยาวเข้าสู่ไมโตคอนเดรียซึ่งเปรียบได้กับอวัยวะของเซลล์ซึ่งมีหน้าที่สร้างพลังงาน นอกจากนี้คาร์นิทีนยังทำหน้าที่ขนส่งของเสียที่เซลล์สร้างขึ้นออกจากอวัยวะของเซลล์ และคาร์นิทีนยังช่วยป้องกันการสร้างไขมันในตับและหัวใจ

คาร์นิทีนส่งผลกับการลดความอ้วนอย่างไรนั้น ก็อย่างที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ว่าคาร์นิทีนนำไขมันไปใช้เป็นพลังงาน คาร์นิทีนจะช่วยระดมไขมันมาใช้เป็นพลังงานทำให้คุณเผาผลาญไขมันได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น แต่อย่างพึ่งดีใจไปสำหรับคนขี้เกียจ ขยับตัวออกกำลังกาย คาร์นิทีนจะส่งผลต่อการลดความอ้วนของคุณแค่เล็กน้อยเท่านั้น ถ้าคุณไม่ออกกำลังกายและคุมอาหาร ไม่มีทางที่คุณจะลดความอ้วนด้วยการกินอาหารเสริมคาร์นิทีนอย่างเดียว

Acetyl L-Carnitine

อะเซติล แอล-คาร์นิทีน(Acetyl L-Carnitine)

สุดท้ายกับคำแนะนำ

สำหรับคนที่ต้องการลดความอ้วน ลดไขมันด้วยการกินอาหารเสริม แอล-คาร์นิทีน ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่เสริม อะเซติล แอล-คาร์นิทีน จะดีกว่า เพราะร่างกายสามารถดูดซึมและนำไปใช้ได้ดีที่สุด ให้หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มผสมแอล-คาร์นิทีน เพราะอาจจะมีน้ำตาลและคาเฟอีนเป็นส่วนผสมในปริมาณมาก ไม่ดีต่อร่างกาย ย้ำอีกครั้งว่า การกินแอล-คาร์นิทีนเพียงอย่างเดียวไม่อาจลดความอ้วนได้ คุณต้องควบคุมอาหาร โดยการกินอาหารเพื่อสุขภาพหลีกเลี่ยงของทอด และออกกำลังกายเป็นประจำเพื่อให้แอล-คาร์นิทีนดึงไขมันมาเป็นพลังงานมากขึ้น ถ้าคุณทำตามนี้เพียงไม่นานคุณจะมีรูปร่างดีแน่นอน